ระบบรั้วไวน์แมน ทนสนิม ใช้นาน 80 ปี
มาตรฐาน ASTM สหรัฐอเมริกา ยอดขายอันดับ 1

รั้วตาข่ายถักปม คืออะไร?

Facebook
Twitter
Email
Pocket

รั้วตาข่ายถักปม คือ รั้วตาข่ายที่ผลิตจากลวดเหล็กทนแรงดึงสูง ด้านล่างถี่ด้านบนห่าง สามารถทนสนิมได้นานกว่ารั้วลวดหนามทั่วไป นิยมนำมาใช้ล้อมบ้าน ล้อมสวน ล้อมที่ ล้อมสัตว์ ฯลฯ เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย และหลากหลาย โดยที่สามารถนำไปใช้ติดตั้งกับเสาปูน เสาไม้ เสาเหล็กเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยไม่ต้องรื้อถอน ติดตั้งง่ายใช้เวลาไม่นาน ใช้คนน้อยกว่าการติดตั้งรั้วลวดหนาม และรั้วทั่วไป

ณ ปัจจุบัน รั้วตาข่ายถักปม เริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในกลุ่มคนหลาย ๆ กลุ่ม เช่น กลุ่มคนล้อมรั้ว กลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง กลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ กลุ่มผู้ออกแบบ ฯลฯ ถือว่าเป็นสินค้าที่ตอบโจทย์ในการทำงานหลาย ๆ ด้าน เป็นรั้วอเนกประสงค์ ที่สามารถนำไปใช้งานและต่อยอด ประยุกต์ใช้ ให้เข้ากับการทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น งานล้อมรั้วบ้าน ล้อมรั้วที่ดิน ล้อมรั้วสัตว์ ล้อมโรงงาน ล้อมฟาร์ม ล้อมรีสอร์ท ล้อมแพะ ล้อมแกะ ล้อมกวาง ฯลฯ หรือนำไปประยุกต์ใช้เป็น ค้างไม้เลื้อย ให้ไม้เลื้อยหรือพืช ผักเลื้อยเกาะ ค้างองุ่น ค้างถั่ว ฯลฯ ซึ่งเป็นสินค้าที่ใช้งานง่าย และผ่านการปรับปรุงและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สินค้าตอบโจทย์กับลูกค้ามากที่สุด

จุดเริ่มต้นของรั้วตาข่ายถักปมในไทย

สำหรับรั้วตาข่ายถักปมถือว่าเป็นรั้วที่ใช้กันทั่วโลก และในประเทศไทย ได้มีรั้วตาข่ายถักปมเข้ามาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2552 โดยนำเข้ามาจัดจำหน่ายในชื่อแบรนด์ของ Vineman เป็นผู้จัดจำหน่ายเจ้าแรกในประเทศไทยหลังจากนั้นเริ่มเป็นที่รู้จักและนิยมกันในการนำมาล้อมเป็นรั้วบ้าน รั้วสวน รั้วล้อมที่ ล้อมสัตว์ ฯลฯ ตั้งแต่วันแรกที่มีรั้วตาข่ายถักปม มาจนถึงวันนี้ ตลอดระยะเวลามากกว่า 10 ปี สินค้าชนิดนี้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของตัว เส้นลวด วัตถุดิบในการผลิต ความทนทาน ลักษณะของตัวปม รอยหยัก ความสูงและความยาวที่ให้เลือกกันอยู่หลายแบบ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้เหมาะสมที่สุดในการใช้งานแต่ละประเภท ลักษณะของรั้วตาข่ายถักปมตามมาตรฐานสามารถดูได้ดังต่อไปนี้

ลักษณะของรั้วตาข่ายถักปม

1. ช่องห่าง

ช่องห่าง ของรั้วตาข่ายถักปม จะมีลักษณะคล้ายกับ ไวร์เมช เป็นช่องสีเหลี่ยม แต่รั้วตาข่ายถักจะเป็นช่องสี่เหลี่ยมที่ไม่เท่ากันหมดทุกช่อง ด้านล่างจะถี่ด้านบนจะห่าง ทำให้สามารถกันสัตว์เล็ก ใหญ่ ได้พร้อม ๆ กัน ด้านล่างสุด ช่องห่างจะอยู่ที่ 8×15 ซม ประมาณ 3-5 ช่อง (ขึ้นอยู่กับความสูงของตาข่าย) หลังจากนั้นจะค่อยๆ ไล่ระดับให้ห่างขึ้น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรั้วตาข่ายถัก ไม่จำเป็นต้องถี่ทุกช่องให้สินเปลือง เป็นนวัตกรรมที่ได้คิดค้นและพัฒนามาให้ตอบโจทย์กับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

2. ลักษณะของปม หรือ จุดเชื่อม

ปมของรั้วตาข่ายถักในปัจจุบันจะมีหลัก ๆ อยู่ 2 แบบ คือ
แบบถักปม เป็นแบบตาข่ายถักทั่วไป ข้อดีของปมลักษณะนี้คือ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถติดตั้งในพื้นที่ต่างระดับได้เป็นอย่างดี เนื่องจากตัวปม ไม่ได้ล็อคตายตัว สามารถปรับเลื่อนได้นิดหน่อย เพื่อรองรับการติดตั้งบนพื้นที่ลาดเลียงโดยไม่ต้องตัดต่อตาข่ายหลาย ๆ ครั้งให้เสียเวลา ข้อดีที่สำคัญอีกอย่างของรุ่นถักปมคือ ในเรื่องของราคา ปมลักษณะนี้จะผลิตได้ง่าย ใช้เครื่องจักรที่ไม่ค่อยสลับซับซ้อนต้นทุนการผลิตน้อย ทำให้ราคาของสินค้าค่อนข้างออกมาในราคาที่ตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คน นิยมใช้ทำเป็นรั้วบ้าน รั้วล้อมที่ดินเปล่า ล้อมกั้นอาณาเขต หรือแม้แต่กระทั่งรั้วบ้าน
แบบฟิคซ์ล็อค เป็นปมล็อคแบบพิเศษ ปมจะแข็งแรง ทนทานกว่า ตัวล็อคแบบถักปม เนื่องจากใช้ลวดอีกเส้นมาล็อคระหว่างเส้นตั้งกับเส้นนอน ทำให้ปมไม่สามารถขยับได้ แม้จะมีแรงปะทะหนัก ๆ ปมลักษณะนี้ก็ไม่มีหลุด ไม่มีเลื่อน แตกต่างจากตัวถักปม ที่สามารถขยับได้นิดหน่อย เพื่อใช้ติดตั้งกับพื้นที่ ขึ้น-ลง เนิน ปมลักษณะนี้ จึงเหมาะสำหรับงานล้อมรั้วโรงงาน ล้อมรั้วปศุสัตว์ เลี้ยงกวาง เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ ซึ่งสามารทนแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี สำหรับปมแบบฟิคซ์ล็อค จะมีเฉพาะต่างประเทศทางยุโรปเท่านั้นที่สามารถผลิตปมแบบนี้ได้ เนื่องจากเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต จำเป็นต้องมีคุณภาพสูง และมีความสลับซับซ้อนค่อนข้างมาก ทำให้ปมลักษณะนี้ ส่วนใหญ่เป็นไปตามมาตรฐานของยุโรป ณ ปัจจุบันยังสามารถเป็นตัวกรองสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพอย่างหนึ่งได้อีกด้วย เนื่องจากปมแบบนี้ในจีน ยังไม่สามารถผลิตรุ่นนี้ จึงมั่นใจได้เลยว่า ปมแบบฟิคซ์ล็อคคุณภาพดีแน่นอน

3. ขนาดของเส้นลวด

ตัวเส้นลวดของรั้วตาข่ายถักปม ขนาดที่ใช้กันเป็นมาตรฐานทั่วโลกเลย จะมีขนาดอยู่ที่ 2.5 มิลลิเมตร เป็นหลักสากล ซึ่งเป็นขนาดที่สามารถทนแรงกระแทก ทนแรงดึงได้เป็นอย่างดี หากใช้ลวดขนาดที่เล็กกว่านี้แล้ว การรับน้ำหนัก หรือความทนทานของรั้วตาข่ายถัก จะลดน้อยลงอย่างมาก ทำให้ต่างประเทศเลือกใช้ลวดขนาด 2.5 มิลลิเมตรเป็นสากล ซึ่งในปัจจุบันมีรั้วตาข่ายถักปมอยู่หลายยี่ห้อที่ผลิตมาให้เส้นลวดน้อยกว่า 2.5 มิลลิเมตร เพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยไม่ได้สนใจถึงเรื่องความแข็งแรงเลย

4. อายุการใช้งาน

อายุการใช้งานของรั้วตาข่ายถักปม การใช้งานโดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 10 ปี หากเป็นรุ่นพรีเมี่ยมที่ชุบซิงค์หนา ก็จะมีอายุการใช้งานยาวนานมากถึง 50 ปี คนจึงนิยมใช้ทำเป็นรั้วบ้าน เป็นได้ทั้งรั้วชั่วคราว และรั้วถาวรในตัวเดียวกัน

5. รอยหยัก

ในส่วนของเส้นแนวนอนของรั้วตาข่ายถักปม จะมีรอยหยัก ในแต่ละช่อง เป็นการออกแบบมาเพื่อรองรับแรงปะทะ หรือแรงกระแทก เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรั้วตาข่ายถัก และยังเป็นการบอกได้ถึงเรื่องความทนทาน ยืดหยุ่นอีกด้วย

6. ความสูง

ความสูงของรั้วตาข่ายถักปม ในปัจจุบัน มีหลากหลายรุ่นความสูงให้เลือกใช้งานกัน ทั่ว ๆ จะมีความสูงตั้งแต่ 90 ซม สูงไปจนถึง 2 เมตร ถือเป็นความสูงที่ครอบคลุมการใช้งานหลากหลายรูปแบบ รุ่นความสูงที่นิมใช้กันในปัจจุบันคือ ความสูง 142 ซม หรือ 150 ซม ซึ่งเป็นความสูงที่ไม่สูงมากไป น้อยไป เป็นความสูงที่ใกล้เคียงกับเสาลวดหนามเดิมที่ล้อมกันในอดีต สามารถนำตัวตาข่ายหรือรั้วตาข่ายถักปม ไปติดตั้งกับเสาเดิมได้โดยไม่ได้รื้อถอน หรือตั้งเสาใหม่ให้เสียเวลา

7. ความยาว

ความยาว ของรั้วตาข่ายถักปมในปัจจุบัน จะมีความยาวให้เลือกกันอยู่ 2 ความยาว คือ ยาว 50 เมตรและ ยาว 100 เมตร สำหรับลูกค้าที่ใช้งานไม่เยอะ ใช้งานไม่หมด เลือกรุ่นยาว 50 เมตรแล้วยังเหลือก็สามารถม้วนเก็บไว้ใช้ในอนาคตได้ ส่วนข้อดีของรั้วตาข่ายถักปม รุ่นความยาว 100 เมตร คือในเรื่องของการติดตั้งรั้ว ไม่ต้องเสียมาเวลามานั่งต่อลวดอยู่บ่อยครั้ง หากพื้นที่ ด้านไหน ยาว ไม่ถึง 100 เมตร ก็สามารถติดตั้งได้เลยโดยไม่ต้องต่อลวด อีกอย่างรั้วตาข่ายถักปมจะเป็นผืนเดียวกัน สวยงามไม่มีรอยต่อของตัวรั้วตาข่ายถักปม

ประโยชน์ของรั้วตาข่ายถักปม

1. ประหยัด

เรื่องของความประหยัด ถือเป็นข้อดีและประโยชน์หลัก ๆ ของรั้วตาข่ายถักปม เนื่องจากการล้อมรั้วในแต่ละครั้ง หากเป็นรั้วปูน รั้วคาบอย รั้วเหล็ก รั้วลวดหนาม ฯลฯ ต่างก็ใช้งบประมาณที่มากพอสมควร

ตัวอย่างราคาติดตั้งรั้วแต่ละประเภท

 • รั้วปูน รวมติดตั้งเมตรละ 1,500 -2,000 บาท/ตร.ม.
 • รั้วคาบอย รวมติดตั้งเมตรละ 1,000 – 1,500 บาท
 • รั้วเหล็ก รวมติดตั้งเมตรละ 1,000 – 2,000 บาท
 • รั้วลวดหนาม รวมติดตั้งเมตรละ 250-400 บาท (ขึ้นอยู่กับจำนวนเส้นของลวดหนาม)
 • ส่วน รั้วตาข่ายถักปม รวมติดตั้งเมตรละ 200 -380 บาท (ขึ้นอยู่กับความสูงของตาข่าย)

จะเห็นว่าถ้าหากเทียบกับลวดหนามในจำนวนเส้นที่เท่ากัน ที่สามารถใช้งานได้จริง ราคารวมติดตั้งของรั้วตาข่ายถักปม ราคาถูกกว่าลวดหนามด้วยซ้ำ ในกรณีนี้เราอาจจะมองว่า ต่างกันน้อย ไม่ค่อยเห็นความแตกต่าง แต่หากใครคนไหนที่มีที่เยอะ หรือจะล้อมความยาวที่มากกว่า 100 เมตรขึ้นไป คงได้เห็นความต่างอย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น ต่างกันเมตรละ 100 บาท 100 เมตร จะต่างกันถึง 10,000 บาท ถือว่าค่อนข้างเยอะพอสมควรสำหรับการล้อมรั้ว หากเก็บเงินส่วนนี้ไว้น่าจะเอาไปทำประโยชน์ หรือล้อมเพิ่มได้

2. คงทน

รั้วตาข่ายถักปมเป็นรั้วที่ถือว่ามีความคงทนระดับนึง สามารถใช้เป็นรั้วล้อมถาวรได้ เนื่องจากตัวลวดที่ใช้ในการผลิต เป็นลวดทนแรงดึง ทนแรงกระแทก สามารถรับแรงปะทะจากทั้งคนทั้งสัตว์ หรือแม้กระทั่ง รถที่อาจจะเข้ามาชนรั้วได้อีกด้วย ที่สำคัญในส่วนของตัวลวดมีการชุบซิงค์อย่างหนา ทำให้อายุการใช้งานของรั้วตาข่ายถักปม ยาวนานมากกว่า 10 ปี ใช้งานเป็นรั้วถาวรได้

3. ทันสมัย

รั้วตาข่ายถักปมถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของการล้อมรั้วในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เนื่องจากอดีต เมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมายังไม่มีรั้วแบบนี้ล้อมในบ้านเรา แต่ปัจจุบันหากบ้านไหนหรือที่ไหนล้อม ก็ยังแปลกหูแปลกตากันอยู่ บางคนอาจจะยังไม่เคยเห็นไม่เคยรู้จักรั้วตาข่ายถักปมเลยก็ได้ แต่ถ้าเห็นตัวอย่างการใช้งานจริงแล้วรับรองว่า ต้องอยากลองใช้แน่ ๆ

4. รวดเร็ว

การติดตั้งของรั้วตาข่ายถักปม จะติดตั้งได้ค่อนข้างเร็วกว่ารั้วทั่วไป เนื่องจากถูกกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เน้นความรวดเร็วในการติดตั้ง ระยะ 100-300 เมตร สามารถติดตั้งได้ในเพียงแค่ 2 วัน ซึ่งต่างจากรั้วอื่น ๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาแรมเดือน(รั้วปูน) สามารถติดตั้งได้แม้นพื้นที่ ที่ไม่มีไฟฟ้า ประหยัดแรงงานในการติดตั้ง ใช้คนเพียงแค่ 2-3 คนเท่านั้น

5. ใช้งานได้หลากหลาย

รั้วตาข่ายถักปม สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายเช่น ล้อมรั้วบ้าน ล้อมรั้วสวน ล้อมที่นา ล้อมฟาร์ม ล้อมรีสอร์ท ล้อมโรงงาน ล้อมแพะ ล้อมแกะ ฯลฯ นอกจากนั้นบางคนยังเอารั้วไปทำให้ไม้เลื้อย เช่น ตำลึง องุ่น ถั่วฝักยาว ฯลฯ ให้เลื้อยบนรั้วตาข่ายถักปม เพื่อให้เก็บผลิตได้ง่ายขึ้น จะเห็นว่ารั้วตาข่ายถักปม สามารถนำไปใช้ได้หลากหลาย นอกจากนั้นการล้อมรั้วตาข่ายถักปมคู่กับการปลูกต้นไม้ข้าง ๆ รั้วก็ช่วยให้รั้วมีความเป็นธรรมาชาติมากขึ้นอีกด้วย

6. หาซื้อง่าย

ปัจจุบันรั้วตาข่ายถักปมมีวางจำหน่ายหลากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นไทวัสดุ โฮมโปร หรือเมกาโฮม ก็ต่างมีรั้วตาข่ายถักปมวางจำหน่ายอยู่ให้คนได้เข้าไปเลือกหยิบกันตามใจชอบ หรือร้านค้าวัสดุใกล้บ้านบางร้าน อาจจะมีตัวรั้วตาข่ายถักปมวางจำหน่ายอยู่ เนื่องจากเริ่มเป็นที่รู้กันกันในกลุ่มคนจำนวนมาก ทำให้บรรดาร้านค้าต่าง ๆ ก็หาสินค้ามาวางจำหน่ายให้คนในพื้นที่ได้ลองเลือกใช้กัน

มาตรฐานของรั้วตาข่ายถัก

ในปัจจุบันถ้าจำแนกแบรนด์ของรั้วตาข่ายหลัก ๆ จะแบ่งตามมาตรฐานการผลิตของรั้วตาข่าย ซึ่งปัจจุบันมี 3 มาตรฐานคือ

 1. มาตราฐานยุโรป (มาตรฐานอเมริกา/ออสเตรเลีย)
 2. มาตราฐานประเทศจีน
 3. ไม่มีมาตรฐาน
มาตรฐานการผลิตในที่นี้ หมายถึง การผลิตที่อ้างอิงจากมตราฐานของการผลิตรั้วตาข่าย ซึ่งมาตรฐานแต่ละแบบไม่เหมือนกัน บางมาตรฐานมีค่ามาตรฐานที่สูง เช่น ขนาดของเส้นลวดต้องเปลี่ยนแปลงไม่เกิน 0.01 มิลลิเมตร ตลอดทั้งเส้น บางมาตรฐานก็มีค่าที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ 0.05 มิลลิเมตร ตลอดทั้งเส้น ซึ่งตัวนี้สามารถใช้อ้างอิงคุณภาพของสินค้าได้ในเบื้องต้น วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันว่า มาตรฐานแต่ละแบบเป็นยังไง อ้างอิงการผลิตกันแบบไหน

1. มาตรฐานยุโรป (มาตรฐานอเมริกา หรือ ออสเตรเลีย)

มาตรฐานยุโรปใน ปัจจุบัน มีอยู่ 2 มาตรฐานคือ

 • มาตรฐาน ASTM (อเมริกา) และ
 • มาตรฐาน AS/NZ (ออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์)

ทั้ง 2 มาตรฐานนี้ ต่างกันตรงที่ เรื่องของการระบุค่าความแปรผันของตัวเส้นลวดมาตรฐาน ASTM จะระบุไว้ที่ 2.5 มิลลิเมตร ตลอดทั้งเส้น ส่วนของ AS/NZ จะสามารแปรผันได้ ตั้งแต่ 2.24 – 2.72 ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควร และอีกข้อที่ระบุต่างกันชัดเจนเลยคือ ปริมาณขั้นต่ำในการชุบซิงค์ ถ้าเป็นมาตรฐานของ ASTM class 1 จะระบุขั้นต่ำไว้ที่ 90 กรัมต่อตารางเมตร ส่วนถ้าเป็น AS/NZ จะมีขั้นต่ำการชุบซิงค์อยู่ที่ 40 กรัมต่อตารางเมตรเพียงเท่านั้น

ซึ่งเห็นได้ชัดว่า มาตรฐานที่รั้วตาข่ายไวน์แมนเลือกใช้ในการผลิต (มาตรฐาน ASTM) จะมีการกำหนดคุณภาพที่ดีกว่า ทำให้ลูกค้าหลายๆคนมั่นใจเลือกใช้รั้วตาข่ายไวน์แมนเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญอีกเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องสำคัญคือ ความบริสุทธิ์ของซิงค์ ซึ่งมาตรฐานยุโรปมีความสุทธิ์ที่ดีกว่า มาตรฐานของจีน ความเข้มข้นเยอะกว่า ซิงค์แน่นกว่า อายุการใช้งานก็จะยาวนานกว่า

เพิ่มเติม นอกจากนั้นแล้ว ปัจจุบันแบรนด์รั้วตาข่ายไวน์แมนมีการปรับปรุงเรื่องคุณภาพในส่วนของ เส้นลวด บน – ล่าง ให้เป็นการชุบซิงค์อลูฯ แล้วเคลือบสีทนสนิม สีดำ เพื่อยืดอายุการใช้งานของตัวลวดเส้นลวด บน – ล่าง เนื่องจากมีการสัมผัสกับความชื้นของพื้นดินมากที่สุดทำให้เป็นจุดที่อาจจะทำให้เกิดสนิมไวกว่าเส้นทั่ว ๆ ไป ทำให้อายุการใช้งานของ เส้นลวด บน – ล่าง สามารถทนสนิมได้นานถึง 80 ปี

flagASTM
(มาตรฐานอเมริกา)
มาตรฐานการเคลือบซิงค์
สำหรับเส้นลวดขนาด 2.5 mm
Classน้ำหนักขั้นต่ำในการเคลือบ (g/m2)
190 g/m2
2150 g/m2
3245 g/m2
australiaAS/NZs
(มาตรฐานออสเตรเลีย / นิวซีแลนด์)
มาตรฐานการเคลือบซิงค์
สำหรับเส้นลวดขนาด >2.24 ≤ 2.72 mm
Classน้ำหนักขั้นต่ำในการเคลือบ (g/m2)
W0240 g/m2
W05125 g/m2
W10230 g/m2

2. มาตรฐานประเทศจีน

ตอนนี้รั้วที่มาจากประเทศจีนมีเยอะมาก มีทั้งรั้วที่ไม่ได้มาตรฐาน และรั้วที่ผลิตตามมาตราฐานของจีน ซึ่งตัวนี้ไม่สามารถระบุได้เลยว่า ตัวไหนผลิตตามมาตรฐาน อาจจะต้องเสี่ยงตาดีได้ตาร้ายเสีย มาตราฐานที่อ้างอิงการผลิตของจีนจริง ๆ มี คือมาตรฐาน GB แต่ว่ารั้วจากจีนที่เข้ามาจำหน่ายในไทย บางที่ บางยี่ห้อ ก็ไม่ได้มาตราฐานตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เรื่องของขนาดลวดจากประสบการณ์ตรง ขนาดลวดจะอยู่ที่ประมาณ 2.3 – 2.4 มิลลิเมตร ใช้ลวดเล็กกว่า ความแข็งแรงก็จะต้องลดลงตามธรรมชาติของลวด ส่วนเรื่องปริมาณการชุบซิงค์ ตัวนี้จะอยู่ที่ราว ๆ 20 -30 กรัมต่อตารางเมตร ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับมาตรฐานยุโรป ทำให้รั้วที่มาจากจีนส่วนมาก อายุการใช้งานเพียงแค่ 1-2 ปี เท่านั้น เรื่องความบริสุทธิ์ของซิงค์ไม่ต้องพูดถึงเลย สามารถดูได้จากรูปผลการทดสอบข้างล่าง จะเห็นว่า ความหนาของซิงค์(coating) บางมาก ๆ เมื่อเทียบกับมาตรฐานยุโรป ในส่วนของซิงค์ (Coating) จะหนามาก ๆ เกือบ 10 เท่า และจะเห็นว่า ความสม่ำเสมอของการชุบก็ไม่เท่ากัน บางจุดแทบจะไม่มี ซิงค์ อยู่เลย ยังไม่พอยังมีในส่วนของความบริสุทธิ์ของซิงค์ ตามรูปจะเห็นว่า มีรูของฟองอากาศอยู่ในซิงค์ค่อนข้างเยอะ เห็นแบบนี้แล้วทางเราเลยอยากแนะนำให้เลือกมาตราฐานกันก่อนสักนิด เพื่อช่วยให้ได้ของที่มีคุณภาพมากขึ้น ไม่โดนหลอก

ตัวอย่างจริง ผลเทสจากสถาบันวิจัยทางวิทยาศาสตร์

3. รั้วตาข่ายที่ไม่มีมาตรฐาน

ในท้องตลาดเมืองไทยตอนนี้มีเริ่มมีรั้วที่ไม่มีมาตรฐาน ค่อนข้างเยอะ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่า บางยี่ห้ออาจจะดี บางยี่ห้ออาจจะไม่ดี แต่เราจะรู้ได้ไง ถ้าหากมีคุณภาพ ทำไมถึงไม่ได้มาตรฐาน เป็นเรื่องที่น่าคิดต่อ คงไม่มีข้อมูลอะไรมาสนับสนุน หรือ ชี้แจ้งวิธีการดู หรือการเลือกรั้วตาข่ายในส่วนของ รั้วตาข่ายที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะแต่ละแบบก็ยังไม่มีอะไรมากำหนด ในเรื่องของการชุบซิงค์ ปริมาณ ขนาดของลวด หรือความบริสุทธิ์ของซิงค์เลย ตัวนี้คงตองแล้วแต่ดวงใครดวงมัน

การติดตั้งรั้วตาข่ายถักปม

1. ตั้งเสาให้แข็งแรง

รั้วตาข่ายถักปมสามารถใช้งานกับเสาได้หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นเสาไม้ เสาปูน หรือเสาเหล็ก
ระยะห่างของเสา แต่ละประเภท

 • เสาไม้ 4-6 เมตร/ต้น
 • เสาปูน 4-6 เมตร/ต้น
 • เสาเหล็ก 5-6 เมตร/ต้น

เสาต้นแรก / ต้นสุดท้าย ควรติดตั้งตัวค้ำยันทุกจุด หรือทุกระยะไม่เกิน 50-70 เมตร เพื่อรับแรงดึง กับน้ำหนักของตัวตาข่ายทั้งแผงที่ติดตั้งกับเสาแต่ละต้น จุดหัว/ท้าย เป็นตัวที่รับน้ำหนักมากที่สุด

2. ดึงตาข่ายให้ตึง

หลังจากติดตั้งเสารั้วเรียบร้อยแล้ว ถึงขั้นตอนการติดตั้งตาข่าย ให้ผูกตาข่ายติดกับเสาต้นแรกในแนวตรง หลังจากนั้นดึงตัวตาข่ายให้ตึงที่เสาต้นสุดท้ายแนวตรงทีเดียว โดยใช้ตัวรอกสลิง รอกโยก หรือเครื่องมือต่าง ๆ ที่สามารถทุ่นแรงดึงได้ เนื่องจากรั้วตาข่ายถักปมทั้งแผง มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ หากไม่ใช้เครื่องทุ่นแรงตาข่ายอาจจะไม่ตึงเท่าที่ควร ทำให้ประสิทธิภาพการรับน้ำหนักของตัวตาข่ายลดลง (ควรดึงตาข่ายให้ตึงทุกครั้งเพื่อช่วยให้ใช้งานรั้วได้เต็มประสิทธิภาพ) การดึงตาข่ายครั้งเดียว/แนวรั้ว ช่วยให้ประหยัดเวลาการติดตั้งได้เป็นอย่างดี และทำให้ตาข่ายตึงเท่ากันหมดทั้งแผง

3. ผูกตาข่ายให้แน่น

ขั้นตอนสุดท้ายของการติดตั้งคือ การนำลวดชุบซิงค์ มาผูกระหว่างเสาย่อยทุกจุด(ที่ปักทุกระยะ 4-6 เมตร)กับตาข่าย โดยเสา 1 ต้น อาจผูกตาข่าย 3-5 จุด บน กลาง ล่าง เพื่อยึดตาข่ายติดกับเสาให้แข็งแรง

ฉลาดเลือกรั้วตาข่ายถักปม

ปัจจุบัน ในตลาดมีรั้วตาข่ายถักปมหลากหลายแบรนด์ บางแบรนด์ใช้ไม่ถึงปีก็เป็นสนิม บางแบรนด์ใช้แล้วลวดขาดง่าย บางแบรนด์ลดสเปกแล้วทำให้คุณภาพลดลงเพื่อหลอกขายสินค้าในราคาถูก วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีเลือกให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ไม่โดนหลอก สามารถใช้งานได้นาน ควรเลือกตามลักษณะดังต่อไปนี้

1. ลวดหนา

รั้วตาข่ายถักปมที่ดี ควรมีขนาดลวดไม่น้อยกว่า 2.5 มิลลิเมตร หากเลือกใช้รั้วตาข่ายถักปมที่มีขนาดน้อยกว่า 2.5 มิลลิเมตร จะทำให้รั้วรับน้ำหนักได้น้อยลง ไม่แข็งแรงเท่าขนาด 2.5 มิลลิเมตร ใช้งานไปอาจจะทำให้ลวดขาด ต้องซ่อมแซม เวลาซ่อมแซม ไม่สามารถซ่อมแซมในแต่ละช่องได้อาจจะต้องเปลี่ยนทั้งช่วงที่ขาดทำให้เกิดความยุ่งยากตามมา

2. จำนวนปม

รั้วตาข่ายถักปมที่ดี ควรมีจำนวนเกลียวหรือปม จำนวน 3-5 ปมขึ้นไป หากรั้วตาข่ายถักปมที่ใช้จำนวนปมน้อยกว่านี้ เวลามีคน สัตว์ หรือสิ่งของเข้าไปกระแทกตัวตาข่ายอาจจะทำให้ปมของตาข่ายถักปมหลุด ต้องเสียเวลามาซ่อมแซมรั้ว

3. รอยหยัก

รั้วตาข่ายถักปมที่ดี ควรมีรอยหยักเพื่อรองรับแรงกระแทกจากคน สัตว์ หรือแรงอื่น ๆ เพื่อให้รั้วไม่หย่อนยาน หากไม่มีรอยหยักแล้ว เวลามีการมีแรงปะทะ อาจจะทำให้รั้วตาข่ายถักปมขาดง่ายกว่ารั้วตาข่ายถักปมที่มีรอยหยัก

4. การชุบซิงค์

ริมาณการชุบซิงค์ ควรมากกว่า 90 กรัมต่อตารางเมตร เพื่อที่จะสามารถป้องกันสนิมได้นานถึง 10 ปี หรือถ้าชุบซิงค์มากกว่า 240 กรัมต่อตารางเมตร ก็จะสามารถทนสนิมได้นานถึง 50 ปี หากชุบซิงค์ไม่ถึง 90 กรัม อายุการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น

5. มาตรฐานการผลิต

มาตรฐานการผลิตของรั้วตาข่ายถักปม ควรเลือกมาตรฐานที่อ้างอิงการผลิตตามมาตรฐาน ASTM ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ มีค่าความผันแปรน้อยที่สุด หรือ เป็นมาตรฐานการผลิตที่นิ่งที่สุด คุณภาพการผลิตจะค่อนข้างเป็นมาตรฐาน เนื่องจากปัจจุบันเราไม่สามารถการันตีการผลิตใด ๆ จากรั้วตาข่ายถักปมที่มาจำหน่ายในบ้านเราคงไม่มีอะไรมาการันตีสินค้าได้ คงต้องใช้มาตรฐานการผลิตตัวนี้ เป็นตัวการันตีเรื่องคุณภาพการผลิตก่อนก็ได้

สุดท้ายแล้วหวังว่าข้อมูลรายละเอียดของรั้วตาข่ายถักปมที่ได้หามาแล้วสรุปให้ จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังสนใจรั้วตาข่ายถักปม และสามารถนำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการเลือกใช้รั้วตาข่ายถักปม อีกทั้งยังช่วยในการตัดสินใจของใครอีกหลายคนได้ ไม่มากก็น้อย เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคโดนหลอกในเรื่องรั้วตาข่ายถักปม
Facebook
Twitter
Email
Pocket

สินค้ารั้วตาข่ายแนะนำ

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการสั่งซื้อสินค้า ติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่างนี้

บทความล้อมรั้วน่ารู้